Để chọn gạch xây dựng tuynel đạt chất lượng trong xây dựng, các điểm lưu ý cần biết (theo tiêu chuẩn Việt Nam_TCVN 1450:2009)

HOTLINE TƯ VẤN CHỌN GẠCH XÂY DỰNG (24/24h): 0938.928.222 hoặc 0974.48.11.88

1. Hướng dẫn cách nhận biết loại gạch khi mua (theo tiêu chuẩn Việt Nam_TCVN 1450:2009)

CÁC CHỈ TIÊU

LOẠI 1 (Loại A)

LOẠI 2 (Loại B)

LOẠI 3 (Loại C)

Độ cong bề mặt

Nhỏ hơn 5mm

Lớn hơn 5 mm

Lớn hơn 5 mm

Mức độ nứt của viên gạch

Cho phép có 01 vết nứt với độ dài nhỏ hơn 60 mm

Cho phép có 02 vết nứt với độ dài nhỏ hơn 60 mm

Cho phép có 02 vết nứt với độ dài lớn hơn 60 mm

Mức độ sứt gốc, mẻ cạnh của viên gạch

Cho phép có 02 vết có độ sâu 10 mm, dài 15 mm

Cho phép có 03 vết có độ sâu 10 mm, dài 15 mm

Cho phép có 03 vết có độ sâu 10 mm, dài 15 mm

Màu sắc của viên gạch

Tương đối đồng đều

Mốc trắng loang màu hoặc có 01 vết cháy đen dài 80 mm, rộng 40 mm

Sẩm màu, có 02 vết cháy đen có độ dài lớn hơn 80 mm, rộng hơn 40 mm

Tiếng kêu khi gỏ

Thanh

Kém thanh

 

2.  Độ hút nước:

Tại sao phải xác định độ hút nước của gạch tuynel?

Xác định độ hút nước của gạch tuynel để biết được chừng độ sít đặc, độ kết nối của gạch. Gạch tuynel đạt độ sít đặc, độ kết khối càng tốt thì độ hút nước càng thấp. Điều này phụ thuộc rất nhiều vào nhiệt độ nung và nguyên liệu đầu vào. Khi hai viên gạch tuynel có cùng vật liệu, nhiệt độ nung càng cao thì độ hút nước càng thấp.

           Gạch tuynel có độ hút nước thấp rất tiện lợi trong việc xây dựng, chỉ cần tưới nước lên là gạch có thể thực hiện thi công; trong khi gạch tuynel có độ hút nước cao phải ngâm gạch vào nước một thời gian lâu mới có thể thi công nhằm hạn chế gạch hút khô vữa giảm độ kết dính giữa vữa và gạch.

Nguyên tắc: Ngâm mẫu thử đã được sấy khô ở nhiệt độ 105 – 110oC đến khối lượng không đổi vào nước cho đến khi bão hòa. Sau đó xác định tỷ lệ phần trăm(%) lượng nước đã hút vào so với khối lượng mẫu khô.
 

3. Cường độ nén

Tại sao phải xác định cường độ nén của gạch tuynel?

Xác định cường độ nén của gạch tuynel để biết được mác gạch. Từ mác gạch người thiết kế sẽ tính được sức chịu tải trọng của gạch tuynel trong xây dựng do viên gạch dưới cùng phải chịu tải trọng của quờ khối gạch ở trên. Gạch tuynel có mác càng cao thì khả năng chịu tải trọng hay khả năng chịu nén càng lớn.

Vậy mác gạch tuynel là gì?

Mác gạch tuynel là khả năng chịu nén của gạch tuynel. Dựa vào cường độ nén của gạch, TCVN 1450:2009; 6355:2009, phân gạch rỗng đất sét nung thành 5 mác với cường độ uốn tương ứng.

Nguyên tắc: Đặt mẫu thử lên máy nén và nén cho đến khi mẫu bị phá hủy hoàn toàn. Từ lực phá hủy lớn nhất, tính cường độ nén của mẫu thử.


4. Cường độ uốn

Nguyên tắc: Đặt mẫu thử lên máy đo và tác dụng lực lên mẫu cho đến khi mẫu bị phá hủy hoàn toàn. Từ lực phá hủy lớn nhất tính cường độ uốn của mẫu thử.

 

  • Vì tính an toàn và chất lượng cho công trình, ngoài giá bán điều quan trọng là bạn nên chọn lựa và so sánh chất lượng sản phẩm cùng loại, để tránh chọn gạch kém chất lượng.
  • Gạch xây dựng tuynel, sản phẩm của Công ty cổ phần Xây dựng Bình Dương cam kết giá cả cạnh tranh nhất khu vực, đi với chất lượng hàng đầu (đạt đầy đủ tiêu chuẩn về cường độ nén, độ hút nước, cường độ uốn, kích thước cơ bản… do Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng test thử nghiệm thường kỳ).

Để biết thêm thông tin về các sản phẩm gạch cùng loại, giá cả các nhà máy gạch liên kết trong khu vực.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: