Cát Xây Dựng

Cát Xây Dựng

Cát Xây Dựng

Cát xây dựng là nguyên vật liệu dạng hạt nguồn gốc tự nhiên bao gồm những hạt đá & khoáng vật nhỏ và mịn. Kích thước cát hạt cát xây dựng theo đường kính trung bình nằm trong khoảng từ 0,0625 mm đến 2 mm (thang Wentworth sử dụng tại Hoa Kỳ) hoặc từ 0,05 mm tới 1 mm (thang Kachinskii dùng tại Nga và Việt Nam hiện nay).
 • 0
 • Liên hệ
 • 83
 • Thông tin sản phẩm
 • Bình luận

Cát xây dựng được lấy từ đâu và những điều cần biết về cát xây dựngl Cát xây dựng là nguyên vật liệu mà rất nhiều chúng ta đều biết đến và nhận ra trong cuộc sống quanh co ta. Tuy nhiên, cát xây dựng là gì & bao gồm các loại cát xây dựng nào? Cát được lấy từ đâu, và với bao nhiêu chiếc cát…là điều mà không phải ai cũng biết. Bài viết này chúng ta sẽ cùng phân tích về vấn đề này và chia sẻ một số kinh nghiệm, các bạn hãy đón xem nhé!

Cát xây dựng là gì?

Cát xây dựng là nguyên vật liệu dạng hạt nguồn gốc tự nhiên bao gồm những hạt đá & khoáng vật nhỏ và mịn.

Kích thước cát hạt cát xây dựng theo đường kính trung bình nằm trong khoảng từ 0,0625 mm đến 2 mm (thang Wentworth sử dụng tại Hoa Kỳ) hoặc từ 0,05 mm tới 1 mm (thang Kachinskii dùng tại Nga và Việt Nam hiện nay).

Một hạt vật liệu tự nhiên nếu có kích thước nằm trong các kích thước này được gọi là hạt cát. Lớp kích thước hạt cát nhỏ hơn kế tiếp trong địa chất học gọi là đất bùn (Mỹ) với những hạt có đường kính nhỏ hơn 0,0625 mm cho tới 0,004 mm hay bụi (Nga) với các hạt có đường kính nhỏ hơn 0,05 mm cho tới 0,001 mm.

Công ty Xây Dựng Nhân Đạt chuyện nhận thầu các công trình nhà ở
Cát xây dựng là gì?

Lớp kích thước hạt lớn hơn kế tiếp là sỏi/cuội với đường kính hạt nằm trong khoảng từ 2 mm đến 64 mm (Mỹ) hay từ 1 đến 3 mm (Nga).

Khi cọ xát giữa các ngón tay thì cát sẽ tạo ra cảm giác sàn sạn (chứ không như đất bùn tạo cảm giác trơn như bột).

Cát xây dựng ở Việt Nam chia ra 4 loại thông dụng: Cát vàng xây dựng, cát san lấp, cát xây tô và cát bê tông

Cát xây tô, cát bê tông là loại cát sông sau khi khai thác được rửa loại sạch các tạp chất hữu cơ. Đảm bảo cỡ hạt theo tiêu chuẩn TCVN 1770 – 86 để sử dụng đúng cho từng loại công việc, bảo đảm yêu cầu kỹ thuật.

Cát xây dựng có mấy loại?

Cát không chỉ có một chiếc mà chúng được chia thành rộng rãi những dòng cát khác nhau do tính chất khác nhau như màu sắc, kích thước hạt cát, độ mịn, hay thành phần hóa học…Hiện nay, cát xây dựng được chia thành 3 loại chính là: cát vàng, cát đen, và cát san lấp.

Cát đen

 • Cát đen là hỗn hợp của dòng cát mịn bóng có màu đen & mang một ít trong khoảng tính. Được tậu thấy ở lớp bồi tích phù sa.
 • Theo các nhà dò hỏi & khai thác, cát đen cũng mang mặt trong những lớp sỏi cát đựng vàng do đó các hoạt động khai thác vàng thường tạo ra 1 lượng bao gồm chính yếu là cát đen.
 • Trong cát đen thường đựng nhiều những kim khí quý mang giá trị như: các nhân tố đất thi thoảng, titan, thori, vônfram, zirconi và một số yếu tố khác.
Các loại cát xây dựng
Cát đen là hỗn hợp của dòng cát mịn bóng có màu đen & mang một ít trong khoảng tính

Cát san lấp

Cát san lấp là mẫu nguyên vật liệu sử dụng khiến cho lớp đệm cát tiêu dùng rất hiệu quả cho các nền đất yếu ở tình trạng bão hoà nước như nền đất sét nhão, đất sét pha nhão, đất cát pha, đất bùn, hay than bùn… và chiều dày các lớp đất yếu nhỏ hơn dưới 3m.

Cát vàng

 • Cát vàng là những loại hạt cát với màu vàng, kích cỡ với phổ thông dòng trong khoảng nhỏ, làng nhàng cho đến to.
 • Cát vàng là chiếc cát hơi đa năng được sử dụng với các hạng mục khác nhau. Tuy nhiên đa dạng nhất là tiêu dùng để đổ bê tông & xây tường ở các vị trí chịu lực.
 • Người ta còn tiêu dùng vữa trộn cát vàng để lát nền những nơi ẩm thấp, và thường là ở tầng một.

Kinh nghiệm chọn cát xây dựng

Cùng với việc dự trù nguyên vật liệu xây dựng. Thì cách chọn các loại vật liệu xây dựng như thế nào cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong xây dựng. Đối với nguyên liệu xây thô như cát, xi măng, hay gạch, đá,… cũng cần có một cách chọn lựa “khôn ngoan” để đảm bảo những yếu tố tốt nhất cho căn nhà của mình. Ban đầu, từ cách chọn cát xây dựng cần thực hiện một cách hiệu quả nhất

Công ty thiết kế thi công nhà phố
Kinh nghiệm chọn cát xây dựng

Chọn cát xây dựng

Có thể phân biệt chất lượng cát bằng cách lấy 1 vốc cát, tiếp đó nắm chặt tay lại. Chất bẩn sẽ dính vào lòng bàn tay. Nếu lượng bùn bẩn lớn, bạn sẽ cần phải làm sạch trước khi đưa vào thi công. Chất lượng cát được chọn lựa không được chứa đất sét, chất bẩn, mica, hay vỏ sò,… Một điều đáng lưu ý là không nên dùng cát nhiễm phèn, nhiễm mặn trong bê tông và xây dựng thô.

Tuyệt đối không dùng cát biển trong khi thi công và xây dựng công trình. Bởi độ mặn trong cát sẽ gây ra hiện tượng ăn mòn cho các công trình có cốt thép nên không thể dùng cát biển để xây nhà.

Sản phẩm cùng loại
Zalo
Hotline